Valorant เกมแนว FPS น้องใหม่มาแรงจากค่าย Riot Games

Valorant เกมยิงแนว FPS มุมมองบุคคลที่หนึ่งจากค่ายเกมเก่าอย่าง Riot Games หรือที่เหล่าเกมเมอร์รู้จักกันดีในฐานะผู้ผลิตเกม MOBA ยอดฮิตอย่าง League of Legends ได้ปล่อยเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งอย่าง Valorant ที่ผสมผสานรูปแบบการยิงแบบ CSGO และการใช้สกิลแบบ Overwatch เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้รูปแบบการเล่นมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

Valorant คือเกมยิงแนว FPS เชิงกลยุทธ์ที่ผสมผสานลูกเล่นการใช้สกิลที่แตกต่างกันในแต่ละตัวละครคล้ายกับเกม Overwatch และ รูปแบบการยิงคล้ายกับเกม CSGO เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยเหล่าแฟนเกมสามารถเข้าถึงความตั้งใจในส่วนนี้ของผู้พัฒนาได้อย่างแน่นอน ด้วยรูปแบบเของกมนั้น จะเป็นการต่อสู้กันระหว่างผู้เล่น 2 ทีม โดยแบ่งเป็นทีมละ 5 คน จะมีฝ่ายโจมตีและฝ่ายตั้งรับ โดยฝ่ายตั้งรับต้องกำจัดฝ่ายโจมตีให้หมด หรือกู้ระเบิดที่ภาษาภายในเกมเรียกว่าการ Spike ให้ทันเวลาก่อนที่มันจะระเบิด ส่วนฝ่ายโจมตีมีหน้าที่ต้องกำจัดฝ่ายตั้งรับให้หมด หรือต้องวางระเบิดและป้องกันระเบิดจนกว่าระเบิดจะทำงาน รูปแบบการแพ้ชนะคล้ายกับเกม CSGO จุดเด่นอีกจุดหนึ่งคือความแตกต่างอย่างลงตัวของตัวละคร (Agent) ซึ่งแต่ละตัวละครจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในเกมนี้มี Agent ให้เลือกเล่นทั้งหมด 11 และแต่ละตัวจะมีสกิลที่เรียกว่า Signature หรือเป็นสกิลที่ให้มาตั้งแต่เริ่มเกมโดยไม่ต้องซื้อ พร้อมกับการแบ่งสายของ Agent ออกเป็น 4 สายดังนี้

  1. Agent สาย Duelist เป็นสายที่มีสกิลช่วยเหลือใน gun fight ค่อนข้างสูง
  2. Agent สาย Controller เป็นสายที่มีสกิล smoke ช่วยในการควบคุมพื้นที่การเล่นและคอยบดบังการมองเห็นของศัตรู
  3. Agent สาย Sentinel หรือเรียกอีกอย่างคือสายซัพพอร์ตจะมีสกิลในการฟื้นฟูพลังชีวิตให้เพื่อนร่วมทีมและช่วยในการยื้อเวลาของฝ่ายศัตรู
  4. Agent สาย Initiator จุดเด่นคือสกิลการหาข้อมูลของฝ่ายศัตรูที่ช่วยระบุเป้าหมาย

ทั้งหมดนี้เรียกได้ว่า Agent แต่ละตัวมีสกิล Ultimate อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจะต้องเก็บชาร์จให้ครบ 6 ชาร์จ ส่วนการได้รับชาร์จสามารถทำได้ 3 วิธีคือ การสังหารศัตรู, การตาย, และการเก็บ Orb ภายในด่าน โดยจุดเก็บ Orb จะมีทั้งหมด 2 จุดเท่านั้น ส่วนข้อควรระวังเวลาผู้เล่นต้องการเก็บ Orb คือวัตถุจะหายไปเมื่อฝ่ายโจมตีสามารถวาง Spike ได้สำเร็จ

สำหรับเกม Valorant ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานมีรับเสียงตอบรับที่ดีในวงกว้างอีกทั้งยังเป็นเกม Free to play ทำให้มีผู้เล่นจำนวนมากได้เข้ามาทดลองเล่นกันอย่างไม่ขาดสาย และด้วยความแตกต่างของสกิลของตัวละครทำให้การสื่อสารกันภายในทีมถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลทำให้ Valorant เป็นเกม FPS เชิงกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งเกม ด้วยความที่ Valorant เปิดบริการให้โหลดตัวเกมไปเล่นได้ฟรี จึงเหมาะสำหรับการทดลองเล่นของบรรดาเกมเมอร์ทั้งมือใหม่และมือเซียน FPS อย่างมาก

Related Post